Tập đoàn Hoà Bình và FLC kiện nhau

Địa chỉ: Số 94A Phố Hoàng Ngân – Phường Trung Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.

Email: anphulinh99@anhphulinh.com

Vietnamese English

098 298 33 11

Ngày đăng: 15/03/2021 - 08:53 PM

Sau khi Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thắng vụ kiện đòi FLC 276 tỷ đồng, FLC cũng khởi kiện ngược lại đối tác 80 tỷ vì chậm tiến độ.

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho biết, thông qua một công ty luật đã nộp hai đơn khởi kiện FLC tại TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội và Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đầu tháng 2/2020. Hai vụ kiện đều liên quan đến hợp đồng thi công một số hạng mục dự án FLC Sầm Sơn, được ký từ năm 2014.

Năm 2014, Hòa Bình và Tập đoàn FLC đã ký các hợp đồng để thi công xây dựng Khu fusion và khu Alacarte của dự án Khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn. Hòa Bình đã thực hiện hợp đồng này từ năm 2014, kết thúc cuối năm 2015 và hiện công trình này đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, Hòa Bình cho biết FLC vẫn chưa thanh toán xong công nợ nên khởi kiện ra tòa.

Một góc Khu đô thị FLC Sầm Sơn. Ảnh: FLC.

Một góc Khu đô thị FLC Sầm Sơn. Ảnh: FLC.

Cuối năm ngoái, toà án nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện, bác phản tố và buộc FLC thanh toán 42 tỷ đồng cho Hoà Bình.

VIAC cũng quyết định tương tự và buộc FLC thanh toán gần 235 tỷ đồng. Phán quyết có giá trị chung thẩm nên nếu không thanh toán trong vòng một tháng từ ngày có hiệu lực, công ty phải chịu lãi chậm thanh toán 12% một năm. Không đồng tình kết quả trên, FLC đã gửi yêu cầu hủy phán quyết lên TAND TP HCM nhưng cơ quan này cách đây hai ngày đã ra văn bản không chấp nhận yêu cầu của FLC.

Đại diện FLC sáng nay (11/3) khẳng định, phán quyết được đưa ra nhưng không xem xét đầy đủ và công bằng các tài liệu, chứng cứ do doanh nghiệp cung cấp.

Ví dụ, VIAC dựa trên một căn cứ duy nhất là thư xác nhận công nợ phải trả để khẳng định FLC mặc nhiên công nhận nợ Hoà Bình khoản tiền trên là không đảm bảo nguyên tắc công bằng. Trong khi đó, nội dung thể hiện thư này phát hành theo yêu cầu kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm và con số chỉ là tạm tính. FLC sau đó có công văn làm rõ với Hoà Bình rằng số liệu không chính xác, cần xác định lại trên hồ sơ quyết toán cuối cùng nhưng tài liệu này bị bỏ qua trong phán quyết.

FLC cũng cho rằng VIAC và TAND TP HCM bỏ qua yêu cầu triệu tập công ty kiểm toán để làm rõ về giá trị của thư xác nhận và số dư nợ đối với Hoà Bình.

"FLC không đồng tình với các phán quyết của VIAC cũng như TAND TP HCM", văn bản của doanh nghiệp này viết.

Đại diện FLC cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên cấp cao hơn vì các phán quyết trước có dấu hiệu vi phạm về mặt tố tụng. Công ty đồng thời khởi kiện ngược lại Hoà Bình, đòi bồi thường 80 tỷ đồng vì vi phạm về tiến độ (chậm ít nhất 110 ngày) và chất lượng xây dựng.

Theo doanh nghiệp này, vi phạm của Hòa Bình khiến việc thi công bị tê liệt với nhiều sai sót như không bố trí đủ nhân công, sử dụng các nhà thầu phụ không đủ năng lực, thi công không giám sát chặt chẽ, nhiều hạng mục sai thiết kế... Công ty đã phải cưỡng chế Hoà Bình ngừng thi công và chấp nhận thuê nhà thầu thứ ba để sửa chữa các sai sót do đối tác gây ra.

Trong khi đó, tại mục giới thiệu dự án đăng trên website, Hòa Bình cho biết nhận vai trò tổng thầu của "siêu dự án" FLC Samson Golflink từ năm 2014 và hoàn thành trong thời gian kỷ lục 14 tháng.

 

 

 

Zalo
Hotline