Vai trò của DN trong phát triển đô thị

 • (Xây dựng) - Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng. Trong phát triển đô thị, DN Việt Nam đã tham gia vào các lĩnh vực xây dựng kỹ thuật hạ tầng, BĐS, sản xuất VLXD… tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị theo hướng văn minh hiện đại, vào sự ổn định và phát triển chung của xã hội.

  Theo Bộ Xây dựng, tính đến 2015, cả nước đã có 787 đô thị các loại với dân số đô thị gần 40 triệu người. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 - 15%, nhất là các TP lớn, GDP chiếm tỷ lệ 70 - 75% GDP cả nước. Đô thị thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội và CNH, HĐH đất nước. Bên cạnh các Tập đoàn, TCty lớn của Nhà nước như Sông Đà, HUD, Viglacera, Vinaconex, Lilama… là các DN tư nhân như Vingroup, Sun group, Him Lam, Nam Cường, Becamex (Bình Dương), Xuân Trường (Ninh Bình), Hoàng Anh Gia Lai (Kon Tum), Bitexco (Thái Bình)… cũng đang ngày càng phát triển trở thành các tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, BĐS và phát triển đô thị. Sự tham gia của DN đã làm cho các chương trình an sinh xã hội của Chính phủ sớm thực hiện và đi vào cuộc sống, mà rõ nhất là trong phát triển nhà ở, giao thông. Từ chỗ đầu tư xây dựng các công trình, cụm công trình đơn lẻ trong đô thị, các DN đã vươn lên thực hiện một phần cho đến toàn bộ dự án khu đô thị, các công trình hạ tầng giao thông lớn… bằng nguồn vốn đầu tư của mình tuân theo quy hoạch được duyệt và các cơ chế chính sách hợp lý hiện hành của nhà nước.

  Hình ảnh các khu đô thị mới gắn liền với tên tuổi, uy tín của các DN không chỉ khẳng định vị thế của DN ở trong nước mà còn trong khu vực và lan tỏa trên thế giới. Tuy nhiên bên cạnh những đóng góp to lớn vào phát triển đô thị, thì DN cũng còn nhiều hạn chế làm cản trở sự phát triển chung của đô thị và ổn định xã hội. Nhiều dự án phát triển đô thị do DN làm chủ đầu tư bị bỏ hoang (còn gọi là bị treo) hàng vài ba năm đến chục năm với diện tích lên tới hàng ngàn héc-ta gây lãng phí về kinh tế và bức xúc trong xã hội. Việc xây dựng chung cư không tuân thủ quy hoạch được duyệt, các tiêu chuẩn trong xây dựng về hệ số xây dựng, hệ số sử dụng đất, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy luôn bị vi phạm với mức độ cao. Các diện tích dành cho không gian công cộng, chỗ để xe, vườn hoa, sân chơi cho trẻ em bị xâm phạm, chiếm dụng để xây dựng công trình thương mại… thậm chí nhiều DN còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật buộc phải phá dỡ phần gây lãng phí về kinh tế, tạo hiệu ứng xấu trong xã hội như công trình cao tầng ở 8B Lê Trực. Tại Hội thảo về “DN với phát triển đô thị” do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam vừa tổ chức tại Hải Dương ngày 27/02 vừa qua, đã tôn vinh một số DN có đóng góp đặc biệt cho phát triển đô thị Việt Nam những năm qua là rất cần thiết và là sự động viên, khẳng định vai trò quan trọng của DN trong phát triển đô thị.

  Chúng ta trân trọng những đóng góp to lớn, hiệu quả của DN vào sự nghiệp CNH, HĐH và phát triển đô thị, nhưng chúng ta cũng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra giám sát hoạt động của DN. Kiên quyết rà soát, bãi bỏ những văn bản pháp lý cũ kỹ, lạc hậu không phù hợp với thực tiễn, hạn chế hoạt động của DN. Bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật mới đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi để DN hoạt động, vững tin, đóng góp hiệu quả nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của đất nước.

  KTS Phạm Thanh Tùng
  Nguồn: báo xây dựng

 • Các bài viết khác

 • Tiên phong phát triển VLXD xanh Ngày đăng: 14/12/2015
 • HOTLINE: Tư vấn thuê, thi công ép nhổ cọc cừ Larsen, thuê thép hình, máy xây dựng và thi công văng chống