Lựa chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành

 • Vật liệu xây dựng (VLXD) đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà ở, vừa tạo nên chất lượng công trình, lại vừa mang đến sự hoàn mỹ cho không gian sống. Nhất là VLXD cũng tạo nên một ý nghĩa phong thủy rất lớn thông qua việc chọn vật liệu mà khai thác hiệu quả tính năng của vật liệu đó, nhằm tạo nên sự hoàn thiện nhất.

  Dưới đây là một số loại VLXD theo ngũ hành, bạn có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng cho phù hợp.
  Gỗ, mây tre, vải

  Gỗ, mây tre, vải thuộc hành Mộc, đây là những loại vật liệu phổ biến đối với các gia đình Việt. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng tre trúc hay gỗ cây để xây dựng nhà ở. Ngày nay, những loại vật liệu này vẫn còn được sử dụng không chỉ cho nhà ở mà các công trình đặc sắc khác như quán café, nhà hàng, di tích lịch sử… Do là loại vật liệu thuộc hành Mộc nên chúng mộc mạc, gần gũi và thân thiện, thích hợp cho những không gian nghỉ ngơi, riêng tư hay đòi hỏi sự tĩnh lặng như phòng làm việc, phòng ngủ hay đôi khi là phòng sinh hoạt chung của cả gia đình. Những loại VLXD hành Mộc này thích hợp với chủ nhà mạng Mộc, Thủy và tương khắc với chủ nhà mạng Thổ.
  vật liệu xây dựng
  Gỗ, mây tre, vải thuộc hành Mộc, thích hợp với chủ nhà mạng Mộc,
  Thủy và tương khắc với chủ nhà mạng Thổ
  Gạch, đá, gốm
  Gạch, đá, gốm là những loại VLXD thuộc hành Thổ. Nhờ sự chắc chắn, bền vững và ổn định nên chúng được sử dụng nhiều trong xây dựng. Đồng thời, khả năng biến đổi hay phối ghép dễ dàng, sinh động cũng là ưu điểm tuyệt vời của gạch, đá, gốm. Loại vật liệu này có thể được ứng dụng vào tất cả các không gian trong nhà từ nội thất đến ngoài thất, ngay cả sân vườn. Gạch, đá, gốm thuộc hành Thổ nên thích hợp với chủ nhà mạng Kim, Thổ, Hỏa và khắc với chủ nhà mang Thủy.
  Vật liệu xây dựng theo ngũ hành

  Gạch, đá, gốm là những loại VLXD có thể được ứng dụng vào tất cả các
  không gian trong nhà từ nội thất đến ngoài thất, ngay cả sân vườn
  Thép và các kim loại khác
  Vốn dĩ thép và kim loại thuộc hành Kim, đây là dòng VLXD tiên tiến, hiện đại, vừa tạo được sự bền vững, chắc chắn, lại vừa mang đến vẻ đẹp năng động, mới mẻ. Những không gian thích hợp để sử dụng thép và kim loại là mặt tiền công ty, phòng làm việc hay các garage… Những loại VLXD hành Kim hợp với người mạng Kim, Thổ, Thủy, nhưng khắc với người mạng Mộc. Khi phối hợp với thủy tinh hay kính các loại thì công trình sẽ mang tính chất lạnh, hiện đại (Kim phối Thủy).
  Chọn vật liệu xây dựng theo ngũ hành
  Thép và kim loại thuộc hành Kim, đây là dòng VLXD tiên tiến, hiện đại, vừa tạo được
  sự bền vững, chắc chắn, lại vừa mang đến vẻ đẹp năng động, mới mẻ
  Kính và thuỷ tinh
  Thủy tinh và kính các loại là dòng VLXD rất đặc biệt, chúng vừa phát huy được tính năng sắc bén, sáng bóng của hành Kim, lại vừa có thể dẫn truyền ánh sáng tốt như hành Thủy. Một trong những guyên liệu chính để chế tác thủy tinh là từ cát nên nó lại mang thêm tính năng của hành Thổ. Kính và thủy tinh thích hợp sử dụng cho những không gian mang tính giải trí cao hoặc không gian vệ sinh, đặc biệt ưu tiên sử dụng nếu chủ nhà mạng Mộc, Thủy, Kim; không nên sử dụng nếu chủ nhà mạng Hỏa.
  ngũ hành của vật liệu xây dựng
  Kính và thủy tinh thích hợp sử dụng cho những không gian mang
  tính giải trí cao hoặc không gian vệ sinh

  Lời khuyên và cảnh báo khác

  - Phần lớn các loại VLXD đều trải qua quá trình gia nhiệt và nung ở nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất để ra thành phẩm, do đó ít nhiều mang hành Hỏa. Hơn nữa, hệ thống giãn nở của bề mặt vật liệu dưới tác động của nhiệt trong quá trình sử dụng cũng là thước đo “tính Hỏa” của VLXD.

  - Màu sắc của VLXD cũng quyết định vật liệu đó thuộc hành gì. Ví dụ như những màu vàng, đỏ, cam thì được xếp vào hành Hỏa.

  Chẳng hạn, một bức tường màu đỏ sẽ mang hành Hỏa trên bề mặt (do được sơn màu đỏ), tuy nhiên lại thuộc hành hành Thổ và Kim trong kết cấu (do được xây dựng từ thép và đá, gạch)… Chính vì vậy, tính chất theo ngũ hành này thật sự rất đa dạng và khó xác định, chứ không đơn thuần là một hành nhất định nào đó bởi để hình thành được một công trình thì đòi hỏi chúng ta phải sử dụng cùng một lúc rất nhiều loại VLXD.
  (Theo Tạp chí xây dựng)
 • Các bài viết khác

 • Tiên phong phát triển VLXD xanh Ngày đăng: 14/12/2015
 • HOTLINE: Tư vấn thuê, thi công ép nhổ cọc cừ Larsen, thuê thép hình, máy xây dựng và thi công văng chống