Những nguyên tắc chọn vật liệu xây dựng phù hợp với công trình


 • Một công trình không thể nào hoàn thành được nếu như không có vật liệu xây dựng, đồng thời nó cũng không thể có được sự bền vững nếu như vật liệu xây dựng được lựa chọn không đảm bảo chất lượng, không phù hợp.

  Vì vậy, để đảm bảo vật liệu xây dựng tốt và phù hợp cho công trình, cần tuân theo 5 nguyên tắc sau:

  1. Phù hợp với công năng sử dụng

  Vật liệu xây dựng là thành phần quan trọng góp phần cấu thành một ngôi nhà, do đó khi lựa chọn vật liệu cần chú ý đến công năng sử dụng. Có nghĩa là các vật liệu phải có sự phù hợp với nhu cầu sử dụng, ví dụ như gạch lát sàn cho phòng khách phải có độ bóng và sang trọng, hay dùng cho nhà tắm thì phải có độ nhám để chống trơn trượt. Đối với mỗi phòng và mỗi vị trí trong nhà cần phải có những vật liệu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.
  2. Phù hợp với không gian sử dụng
  Nguyên tắc chọn vật liệu xây dựng
  Vật liệu xây dựng phải phù hợp với không gian sử dụng

  Đây chính là nguyên tắc tiếp theo mà các vật liệu xây dựng phải đáp ứng được. Chẳng hạn, với phòng khách thì nên sử dụng các vật liệu tự nhiên để mang lại sự thoáng đãng, dễ chịu, thoải mái cho mọi người. Còn đối với phòng ngủ thì cần sủ dụng vật liệu tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Nhà bếp cần có sự sinh động để kích thích năng lượng tốt...

  3. Hợp với phong cách kiến trúc, nội thất

  Căn cứ vào các phong cách kiến trúc và cách thiết kế nội thất để chọn vật liệu xây dựng tương ứng và phù hợp nhất. Trong trường hợp chủ nhà định xây dựng nhà theo kiến trúc hiện đại thì nên chọn các vật liệu là kính, inox, thép,… hoặc nếu muốn xây dựng theo phong cách cổ điển thì chất liệu phù hợp nhất là gỗ.

  4. Tỷ lệ phù hợp
  Cách chọn vật liệu xây dựng
  Nên chọn những vật liệu xây dựng phù hợp với tỷ lệ ngôi nhà
  để đạt được yếu tố thẩm mỹ cao nhất

  Tỷ lệ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kiến trúc, bởi nếu vật liệu xây dựng có tỷ lệ không phù hợp với kiến trúc nó sẽ khiến công trình trở nên xấu và không đạt được yếu tố thẩm mỹ. Vì vậy, đối với những vị trí có diện tích nhỏ, chỉ nên chọn vật liệu có kích thước vừa phải và không được quá to sẽ khiến không gian thêm chật hẹp, dẫn đến lãng phí chi phí vì phải cắt bỏ nhiều.

  5. Hòa hợp với xung quanh

  Những vật liệu xây dựng được sử dụng cho công trình cần phải có sự hòa hợp với tổng thể kiến trúc, ngôi nhà và không gian xung quanh. Sự liên quan này phải xem xét ở toàn bộ công trình, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
  (Theo Tạp chí xây dựng)
 • Các bài viết khác

 • Tiên phong phát triển VLXD xanh Ngày đăng: 14/12/2015
 • HOTLINE: Tư vấn thuê, thi công ép nhổ cọc cừ Larsen, thuê thép hình, máy xây dựng và thi công văng chống