Cần xác định vị trí phòng hợp phong thủy khi thiết kế nhà ở

 • Mong muốn của các gia chủ khi có ý định xây dựng nhà ở là sở hữu một ngôi nhaà đẹp, khoa học, tiện dụng và hợp phong thủy.

  Phong thủy học cho rằng, mỗi căn nhà có các cách sắp xếp bố trí khác nhau từ những không gian lớn tới chi tiết nhỏ phụ thuộc vào cung mạng của mỗi người.

  1. Vị trí phòng của những thành viên trong gia đình

  Theo quan niệm phong thủy, vị trí phòng riêng của mỗi thành viên có ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và vận mệnh của người đó nên những gia chủ khi xây dựng nhà thường để ý rất kỹ. Đây là các hướng tốt nhất giúp những thành viên trong gia đình hạn chế được bất hòa, tránh tai nạn. Nhưng lại có rất nhiều lời khuyên khác cho vấn đề này. Đơn cử, vị trí phòng căn cứ vào địa vị trong gia đình sẽ được bố trí như sau:

  - Hướng Tây Bắc dành cho ông, bố, chủ gia đình;

  - Hướng Tây Nam dành cho bà, mẹ, vợ (những người đã có chồng);

  - Hướng Đông dành cho con trai trưởng, người trẻ tuổi, người đàn ông;

  - Hướng Đông Nam dành cho trưởng nữ, người trẻ tuổi, người phụ nữ;

  - Hướng Nam dành cho thứ nữ, người phụ nữ trung niên;

  - Hướng Bắc dành cho con trai thứ, người đàn ông trung niên;

  - Hướng Tây dành cho người đàn ông trung niên, người phụ nữ;

  - Hướng Đông Bắc dành cho người thừa kế.

  Chọn lựa theo hướng sẽ như sau: phòng hướng Nam sáng sủa và dễ chịu, phòng hướng Bắc yên tĩnh, phòng hướng Tây báo trước sự suy bại, mất mát của cải, phòng hướng Đông chính là hướng mặt trời mọc nên tượng trưng cho sự phát triển, sinh tồn...

  Đương nhiên, bên cạnh những nguyên tắc sắp xếp trên thì mỗi người lại có các hướng riêng phù hợp với mệnh của mình và khi chọn lựa hướng phòng, tốt nhất là chọn lựa hướng phù hợp với mình để tìm được hướng thích hợp nhất sẽ rất khó nói, chỉ cần tương đối, có thể tránh được các tai nạn không cần thiết là được.

  phong thủy nhà ở
  Việc thiết kế phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh... có quan hệ
  tới sức khỏe chúng ta nên đặc biệt phải cẩn thận. Ảnh minh họa

  2. Dương - âm trong trang trí nhà

  Màu sắc và chất liệu của đồ nội thất trong ngôi nhà có vai trò quyết định khí nặng về Dương hay thiên về Âm nhiều hơn. Nắm rõ điều đó sẽ giúp chủ nhà có phương pháp chọn lựa hiệu quả, thay đổi khí năng thích hợp trong căn nhà. Theo phong thủy tính chất Âm - Dương của đồ vật căn cứ vào những đặc điểm sau:

  - Màu sắc: Những màu sắc mang tính âm nhiều đó là màu nhạt, các màu xanh, xanh da trời. Màu hồng, cam, vàng... thường mang tính chất Dương.

  - Hình dạng: Các vật hình tròn thường có tính Âm nhiều hơn so với các vật có góc cạnh (nhưng vòng tròn là một ngoại lệ bởi là hình tròn nhưng lại có tính Dương nhiều hơn). Bên cạnh đó, những vật có góc cạnh hoặc đường thẳng xét về hình thức sẽ mang tính chất Dương.

  - Chất liệu: Các vật có bề mặt cứng, sáng, bóng đều có tác dụng làm cho khí năng lưu thông nhanh (tính Dương), thường là ở phòng khách như bàn tiếp khách, gạch lát sàn, kính… Trong khi đó vật có bề mặt mềm mại lại làm giảm bớt sự lưu thông của khí năng trong nhà (tính Âm), thường là ở phòng ngủ như tấm thảm, rèm cửa sổ, khăn trải giường… tạo nên môi trường hài hòa, bình lặng phù hợp cho việc nghỉ ngơi.

  3. Ngũ hành giao thông

  Trong một ngôi nhà, không gian giao thông được xem là cầu nối giữa những vùng khí của toàn nhà với nhau. Phong thủy học đã chia làm 2 yếu tố nên lưu ý:

  Một là bình ổn theo chiều ngang, không gian lưu thông theo phương ngang trong ngôi nhà cần phải xem xét từ ngoài vào trong, bắt đầu là tiền sảnh hoặc hàng hiên, tiếp đến là hành lang và các khoảng nối giữa những khu vực sinh hoạt trong nhà.

  Để liên kết tổng thể ngôi nhà, nguyên tắc “Ngũ hành tương sinh” trong màu sắc có thể sử dụng bởi chính không gian giao thông là khu vực có thể liên kết tốt nhất với những đường nét, màu sắc chung - riêng với nhau. Có hai cách dùng màu sắc là tương phản hoặc đồng bộ. Đồng bộ để làm nên những trục dẫn truyền khi thông qua màu sắc giúp cho khi tiếp cận nội thất, người ta cảm nhận được sự nhất quán bắt đầu từ ngoài vào trong. Còn tương phản giúp tách bạch các yếu tố đối ngoại - đối nội vốn khác nhau, cho gia chủ và khách tới tự khám phá và ngạc nhiên.

  Hai là phát triển theo chiều đứng đối với biệt thự nhiền tầng, nhà phố. Lúc này, giếng trời và cầu thang chính là nơi dẫn khí lưu thông theo chiều đứng giữa những tầng nên việc thiết kế cầu thang hợp với phong thủy sẽ giúp trường khí trong căn nhà được thông suốt và cải thiện.

  Có thể thấy, thiết kế theo phong thủy trước khi xây dựng là để việc phân cổng, phân phòng, cửa, hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp, phòng ngủ, đường nước ra và vào... đúng với kỹ thuật và nguyên lý phong thủy để đảm bảo căn nhà xây xong thì mọi người sống trên đó được mạnh khỏe, tinh thần luôn trong trạng thái tốt.

  (Theo CafeLand)
 • Các bài viết khác

 • Những cấm kỵ khi làm hành lang Ngày đăng: 28/03/2016
 • HOTLINE: Tư vấn thuê, thi công ép nhổ cọc cừ Larsen, thuê thép hình, máy xây dựng và thi công văng chống